CPU Intel thế hệ 12 có tới 3 phiên bản, tên gọi sẽ được hợp nhất thành “Alder Lake” - Laptop Phú Mỹ | Cung Cấp Sửa Chữa Laptop Tại Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu

CPU Intel thế hệ 12 có tới 3 phiên bản, tên gọi sẽ được hợp nhất thành “Alder Lake”

CPU Intel thế hệ 12 sẽ có tên gọi chung là “Alder Lake”, và nó có 1 die dành cho desktop và 2 die cho mobile.

Với Intel Core thế hệ 12 “Alder Lake”, đội xanh sẽ hợp nhất tên gọi vi xử lý desktop và mobile như hồi CPU Core thế hệ thứ 9 trở về trước. Cụ thể, CPU Intel thế hệ 12 sẽ sử dụng chung một cái tên duy nhất là “Alder Lake” trải dài từ mảng mobile (TDP 7 W) cho đến mảng desktop (TDP 125 W). Tuy nhiên, Intel vẫn phát triển đến 3 phiên bản die riêng biệt dựa trên “Alder Lake” với số nhân CPU, kích thước iGPU, và những linh kiện tích hợp trên die khác nhau.

Ngược dòng một chút thì sau thế hệ thứ 9, Intel đã chia vi xử lý Core thế hệ 10 và 11 ra thành nhiều dòng khác nhau. Với thế hệ thứ 10, Intel ra mắt CPU “Ice Lake” (TDP dưới 28 W) dành cho laptop mỏng nhẹ, còn chip “Comet Lake” (tiến trình 14 nm) thì dành cho laptop phổ thông (TDP từ 28 W đến 45 W); còn desktop thì chỉ có “Comet Lake” (tiến trình 14 nm) mà thôi. Câu chuyện cũng tương tự với thế hệ thứ 11: CPU “Tiger Lake” (tiến trình 10 nm) thì bao hết mảng mobile; còn desktop thì có chip “Rocket Lake” (tiến trình 14 nm) với IPC (số chỉ thị mỗi nhịp) được cải thiện.

Trở lại với “Alder Lake” thì đây là kiến trúc lai kết hợp nhân lớn hiệu năng cao “Golden Cove” với nhân nhỏ tiết kiệm điện “Gracemont”. Nhân lớn đi kèm bộ nhớ đệm L3 sẽ chiếm phần lớn diện tích của khu vực tính toán trên die, còn nhân nhỏ thì được sắp xếp theo cụm 4 nhân.

Mảng desktop sẽ sử dụng die lớn nhất chứa 8 nhân lớn và 8 nhân nhỏ. Con chip này có iGPU nhỏ nhất, chỉ chứa 32 execution units mà thôi, bù lại thì chúng có thể chạy với xung nhịp cao. Phần còn lại của die là 16x PCIe Gen 5 + 4x PCIe Gen 4 root complex, cùng với đó là giao tiếp RAM DDR5+DDR4 dual-channel.

Phiên bản die nhỏ hơn, dành cho nền tảng mobile với TDP từ 28 W đến 45 W (hoặc hơn), sẽ có 6 nhân lớn và 8 nhân nhỏ, giao tiếp RAM DDR5 + LPDDR5 dual-channel, PCI-Express Gen 5 root complex (ít làn hơn so với phiên bản desktop). iGPU của con chip này sẽ lớn hơn, có tới 96 execution units và tích hợp 4 bộ điều khiển Thunderbolt 4.

Cuối cùng, phiên bản die nhỏ nhất sẽ dành cho những chiếc laptop mỏng nhẹ với TDP từ 7 W đến 28 W. Nó chỉ có 2 nhân lớn và 8 nhân nhỏ, iGPU vẫn có 96 execution units, tích hợp 2 giao tiếp Thunderbolt 4, chỉ hỗ trợ giao tiếp PCIe Gen 4. Về phần RAM thì vẫn vậy, vẫn hỗ trợ DDR5, LPDDR5, DDR4 và LPDDR4.

Hai phiên bản die nhỏ nhất đều là MCM (multi-chip modules – môđun tích hợp nhiều chip) chứa phần tính toán và PCH. Hai thành phần này sẽ giao tiếp với nhau thông qua OPI (Omnipath Interconnect). Còn “Alder Lake” phiên bản desktop thì vẫn là 2 con chip riêng lẻ, với con chip PCH vẫn nằm trên bo mạch chủ và kết nối thông qua DMI. Cả 3 phiên bản die đều dùng tiến trình Intel 7 (10 nm Enhanced SuperFin).

Tóm tắt ý chính:

  • CPU Intel thế hệ 12 chỉ dùng duy nhất tên gọi “Alder Lake”, trải dài từ mảng mobile (TDP 7W) đến desktop (TDP 125W)
  • Tuy nhiên, vẫn có đến 3 phiên bản die “Alder Lake” riêng biệt với cấu hình CPU và iGPU khác nhau
  • Mảng desktop sẽ xài die lớn nhất chứa 8 nhân lớn và 8 nhân nhỏ, iGPU 32 EU với xung nhịp cao
  • Die nhỏ hơn dành cho laptop với TDP 28W đến 45W (hoặc hơn), có 6 nhân lớn và 8 nhân nhỏ, iGPU chứa 96 EU
  • Die nhỏ nhất dành cho laptop mỏng nhẹ với TDP 7W đến 28W, có 2 nhân lớn và 8 nhân nhỏ, iGPU chứa 96 EU
  • Hai die nhỏ nhất đều là MCM (môđun tích hợp nhiều chip) chứa phần tính toán và PCH, còn phiên bản desktop thì vẫn là 2 con chip riêng lẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.